Loading...
Đầu năm 2024 là thời điểm của thị trường đất nền.

Đầu năm 2024 là thời điểm của thị trường đất nền.

Đất nền có thể sẽ ấm lên vào quý 2/2023 nếu tình hình thuận lợi. Nhưng các chính sách về lãi suất, tín dụng cũng cần ít nhất 3-6 tháng để có hiệu lực, thường chậm hơn sự biến động của thị trường. Do đó, năm 2024 mới là thời điểm thịnh vượng của phân khúc này.

Hạ tầng giao thông được đẩy mạnh đầu tư chỉ ảnh hưởng gián tiếp đến đất nền. Với bối cảnh hiện tại, yếu tố này khó làm nổi bật được phân khúc này. Ít nhất phải sau 2 – 3 năm nữa, hạ tầng mới có thể tác động được đến giá trị bất động sản.

Hạ tầng phải kết nối được với bất động sản ở đúng thời điểm, đúng địa điểm và đúng vị trí. Không phải nơi nào có hạ tầng qua cũng khiến cho bất động sản sôi động. Tương lai của phân khúc đất nền vẫn là khu trung tâm Tp.HCM và khu ven cách khoảng 30 – 50 cây số. Hạ tầng không chỉ tính bằng khoảng cách mà còn tính bằng thời gian di chuyển.

Thị trường bất động sản giai đoạn 2012-2013 và giai đoạn 2022 – 2023 là hai hoàn cảnh khác nhau. Nếu ở 2011-2013, thị trường bất động sản trì trệ trong một khoảng thời gian dài, từ năm 2009 cho tới 2011- 2013 vẫn tiếp diễn. Đến năm 2013, Chính phủ mới có những biện pháp quyết liệt để giải quyết và khôi phục thị trường bất động sản. Lúc này thị trường rất khó khăn. Còn hiện nay, khó khăn của thị trường bất động sản do chính sách chưa thông suốt, sự hỗ trợ chưa hiệu quả, dòng tiền gặp trở ngại khi tín dụng bị cắt ngang khiến thị trường không còn giao dịch… Tuy nhiên, trong thời gian qua Chính phủ đã có nhiều biện pháp quyết liệt, thể hiện ý chí rõ ràng về định hướng thị trường bất động sản. Vì vậy, chu kỳ phục hồi của thị trường ngắn hơn rất nhiều.

Theo quan sát, thị trường đất nền đã có những biến chuyển tích cực nhờ xu hướng giảm lãi suất, chính sách hỗ trợ hiệu quả từ Chính phủ, các nỗ lực giải quyết vướng mắc pháp lý dự án và cung cấp nguồn tín dụng cho các chủ đầu tư. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý 3 năm nay về cơ bản những vướng mắc pháp lý của thị trường đã được giải quyết. Thị trường bất động sản nói chung, đất nền nói riêng đã có dấu hiệu về giao dịch.

Hiện giá đất nền đã được điều chỉnh phù hợp với giá trị thực sau giai đoạn tăng trưởng nhanh, tạo điều kiện cho nhà đầu tư lẫn khách hàng có nhu cầu ở thực.

Theo hầu hết các chuyên gia trong ngành, xét về lâu dài, sức hút đất nền rất khó giảm. Tâm lý thích nhà có đất, cùng với nhu cầu tích lũy tài sản an toàn và khả năng sinh lời từ đất nền vẫn cao là yếu tố khiến phân khúc này được lòng giới đầu tư. Khi những khó khăn được giải quyết, thị trường phục hồi trở lại hoàn toàn, các kênh huy động vốn được thông suốt, thì nhu cầu với phân khúc này sẽ lại tăng lên, kéo theo đó là giá bán tiếp tục biến động.

Tuy nhiên, không phải sản phẩm đất nền nào giảm giá sâu cũng là cơ hội của người mua. Nhà đầu tư cần tỉnh táo xác định được các tiêu chí của một dự án tiềm năng để lựa chọn.

“Đây chính là thời điểm tốt để mua bán và đầu tư. Người mua có nhiều sự lựa chọn. Thị trường cũng âm thầm, có những miếng đất đẹp, nhà đầu tư chưa kịp đi xem đã có giao dịch. Và nguyên tắc của thị trường chính là càng nhiều người biết thì càng ít cơ hội. Trái lại, các khu vực ít người biết thì cơ hội tăng giá trị ở trong tương lai lại cao hơn.

Nguồn: Internet

Leave a Reply

ĐÓNG
×